Bánh bông lan lá dứa (bánh Phú Sĩ)

Vật liệu – Thực hành:

– Chuẩn bị một xửng hấp lớn nhiều nước, máy đánh trứng, máy xay trái cây, giấy trắng mỏng, dầu ăn và vật liệu cho từng phần.

Làm bánh:

– 8 trứng gà, đập trứng và tách riêng lòng đỏ. 300g bột mì loại nào cũng được. 400g đường trắng loại xay mịn. 2 muỗng cà phê nước chanh vắt. Ít va ni.

– Đánh riêng lòng trắng cho đến khi nổi. Thử bằng cách tắt máy, nhấc muỗng đánh lên thấy muỗng đánh kéo theo một vệt dài trứng, nhiễu xuống lại mặt trứng mà vẫn còn nguyên dạng trong vài giây là được. Cho tiếp đường vào + lòng đỏ trứng đánh cho tan đường, rồi thêm vào nước chanh vắt và khoảng 2g va ni, khuấy đều là xong.

– Hấp và làm bánh theo cách 1: láng vào lồng khuôn một lớp dầu ăn rồi lót vào một tờ giấy trắng mỏng ép cho sát vào thành khuôn, vắt phần rìa giấy dư ra khoài mép khuôn, châm bột vào cỡ 4/5 thể tích khuôn, cho khuôn bột vào tầng hấp của xửng (nước đã sôi). Tùy bạn dùng khuôn lớn nhỏ, bánh sẽ chín trong khoảng 20 phút, thử bằng cách dùng một cây đũa đâm sâu vào bánh, rút ra thấy không ướt là bánh chín. Bánh sẽ được trang trí bằng kem lá dứa và dừa nạo.

Phần dừa nạo để rắc ngoài bánh:

– 300g dừa nạo, đựng trong một cái đĩa, cho vào xửng, hấp trong khoảng 3 phút sau khi nước sôi. Nếu không hấp, dừa mau chua, bánh sẽ không để lâu được.

Ảnh: Angry_azian

Làm kem lá dứa:

Phân lượng này để làm chuẩn, nếu bạn muốn bánh của mình phải có lớp kem dày hơn thì cứ làm nhiều hơn.

Vật liệu:

– 50g lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay với chừng 150ml nước, xay nhuyễn, lược qua ray bỏ xác lá, lấy phần nước màu xanh để riêng.

– 300g đường trắng.

– 300g dừa nạo, châm vào 50ml nước ấm, cho vào một túi vải vắt lấy nước

– 100g bột gạo

– 50g bột năng trộn đều.

Thực hiện:

– Trộn nước lá dứa + nước dừa + đường… khuấy cho tan đường rồi cho hỗn hợp bột gạo, bột năng vào khuấy cho thật kỹ. Lược lại qua một cái ray – tùy chất lượng bột, nếu thấy hỗn hợp quá đặc thì thêm vào chút nước cho loãng ra rồi cho vào một cái nồi vừa, nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi bột chín, trở trong và có dạng hơi sệt chứ không đặc.

* Lưu ý: ở khâu này, chúng ta sẽ láng lớp kem này lên bánh khi còn nóng và ở dạng sệt, khi nguội, kem mới đông lại cho nên phải nhận xét đúng khi bột vừa chín tới là tắt bếp, để cho dù kem còn ấm vẫn chưa đông lại mới làm được, nếu không thì bánh chưa làm xong mà kem đã đông. Đây là khâu sau cùng, làm xong là trang trí bánh ngay.

Ảnh: Jenni_ckeri

Tạo hình và trang trí bánh:

* Nếu không muốn làm bánh nhiều lớp thì sau khi hấp xong nguyên cái (theo phần hấp bánh cách 1), úp ngược khuôn, lấy bánh ra, bỏ giấy lót, dùng một con dao nhỏ, láng kem lá dứa còn nóng từng ít một, tạo thành một lớp dày hay mỏng tùy ý bên ngoài bánh, sau đó rắc dừa nạo lên. Để nguội, cho vào tủ lạnh.

* Làm bánh nhiều lớp cách 1: sau khi hấp bánh nguyên cái, để nguội bớt, gỡ bánh, dùng dao mỏng cắt ngang bánh thành từng lớp dày khoảng 3cm, đừng cắt mỏng quá làm bánh sẽ dể bể. Trét lên mặt mỗi lớp bánh một lớp kem mỏng đều, chồng các lớp bánh lên nhau. Rồi láng bên ngoài bánh một lớp kem cho thật đều mặt. Rắc dừa nạo. Đây là cách làm đơn giản nhất vì bánh đã có hình tháp theo khuôn.

* Làm bánh nhiều lớp cách 2: Một cách khác để tạo hình tháp thấp cao tùy ý cho loại bánh này là dùng một khuôn đáy phẳng hình tròn đường kính chừng 25cm, có thành cao chừng 2cm. Cho bột vào khuôn với cách làm 1 và nhớ chỉ đổ bột vào 2/3 chiều cao khuôn, làm thành nhiều cái bánh mỏng. Sau khi có bánh, láng một lớp kem lên mặt cái thứ nhất, láng phần kem chính giữa bánh dày chừng 1cm và mỏng dần ra đến ngoài mép bánh, chồng lên mặt kem một cái bánh khác rồi cùng tráng lại lớp kem giống như vậy. Sau khi làm khoảng 3 – 4 lớp bánh, bánh sẽ bị đổi lên ở chính giữa, tạo thành hình tháp cho bánh. Sau cùng tráng bên ngoài một lớp kem dày đều, rắc dừa nạo lên.

– Đây là một loại bánh ngọt làm bằng cách hấp cho nên rất dễ làm, các bạn không phải lo bánh chảy bánh khét gì hết và có thể bảo quản vài ba ngày trong tủ lạnh. Ở khâu trang trí bánh chỉ cần chút khéo và nhanh tay. Nếu phần kem dứa bị đông lại nhanh quá, không láng bánh được thì các bạn cứ làm lại mẻ kem khác và lưu ý khi nấu canh nhỏ lửa cho vừa chín và trở trong chứ không còn đục, nhưng còn đang loãng là phải tắt bếp ngay.

Cẩm Tuyết

Để lại nhận xét