Cách làm bánh bột lọc gói

Bánh bột lọc là món ăn nổi tiếng của người dân Huế. Khắp nẻo dường phố Huế, chúng ta đều rất dễ tìm thấy các quầy bánh bột lọc. Chúng tôi hôm nay sẽ hướng dẫn cách làm bánh bột lọc gói để chúng ta thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu cho món bánh bột lọc
Nhân bánh:
100g tôm đất tươi
100g thịt ba chỉ
50g hành tím, muối, tiêu, đường, dầu ăn
Nếu các bạn muốn làm nhiều hơn thì tăng thêm số lượng nguyên liệu.

Bột làm vỏ bánh bột lọc
1 chén bột năng khô
1.5 chén nước
1.5 muỗng canh dầu ăn
Một ít muối

Lá chuối gói bánh bột lọc (nếu có thể thì dùng lá dong)
Lá chuối rửa sạch lau khô, cắt thành từng miễng cỡ 10x15cm
Nước mắm để chấm bánh
25g vỏ tôm tươi, nước mắm ngon, chanh, ớt, đường

Chuẩn bị 1 nồi hấp

Tiến hành cách làm bánh bột lọc gói
Bây giờ, chúng ta làm nhân bánh. Tôm dất cắt bỏ râu, chân và đầu. Rửa sạch, để ráo; ướp vào ¼ muỗng muối nhỏ, ¼ muỗng tiêu, ½ muỗng cà phê đường.

Thịt ba chỉ thái mỏng, mỗi miếng dài cở ½ ngón tay út, ướp gia vị tương tự như ướp tôm.

Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, để nóng dầu và cho vào hai muỗng canh dầu ăn, đàu nóng phi hành cho thơm, đổ tôm, thịt vào xào chín.

Làm bột, còn gọi là giáo bột: Hòa tan một với nước, dùng rây lược vào nồi, trộn dầu ăn, 1/4 nuông cà phê muối. Khuấy đều bột trên bếp nhỏ lửa cho đến khi bột hơi đặc lại, nửa sống, nửa chín. Nhắc nồi xuống và chuẩn bị gói bánh. Nên gói ngay khi bột còn nóng.

Gói bánh bột lọc: Trải một miếng lá chuối, bề trai lên trên, múc vò một muỗng canh bột, trải bột ra và bỏ vào một con tôm và một miếng thịt, ít hành. Gấp lá khéo léo từ hai bên và trở ngược lại để bẻ góc cẩn thận. Nhớ vuốt nhẹ cho đều bánh. Làm hai cái và cột lại thành một cặp. Gói đến khi hết bột.

Sắp bánh vào nồi hấp. Nước sôi khoảng 10 phút là bánh chín.

Làm nước mắm chấm
Người Huế ăn rất cầu ky. Vì vậy, nước mắm chấm bánh bột lọc cũng phải pha cho đậm đà và theo phong cách riêng. Tôm rửa sạch, lột lấy vỏ và bỏ vào nồi luộc với chừng 1 chén nước trong khoảng 5 phút. Lọc lấy nước luột tôm.

Pha nước mắm: 1 phần nước, 1 phần đường, 5 phần nước luộc tôm, chanh và ướt.

Bây giờ là đã đầy đủ cách làm bánh bột lọc gói theo phong cách người Huế. Chúc các bạn có món bánh bột lọc ngon cho cả gia đình.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo