Cách làm bánh gấc

Món bánh ngọt truyền thống của vùng Thừa Thiên – Huế.

VẬT LIỆU – THỰC HÀNH:

  • Một trái gấc chín, lột vỏ, bỏ hột, gỡ lấy cơm gấc, hòa loãng với ít rượu trắng để cho ra màu đẹp, tán qua rây, lấy khoảng 1 chén cơm gấc.
  • 250g đậu xanh cà vỏ. Hong chín, quết nhuyễn. Dáo với 150g đường cho ráo. Để nguội, chia đều ra, nắn thành viên tròn cỡ trái tắc.
  • Nấu tan 350g đường với ít nước vừa đủ cho đường tan, để nguội.
  • Dùng 500g bột nếp, chọn loại bột đã làm mịn, để riêng một ít bột để làm bột áo. Trộn từ từ cơm gấc vào bột, vừa trộn vừa nhồi, lượng gấc cho vừa đủ để có màu đỏ gạch đẹp, không nhất thiết phải dùng hết lượng gấc, cho nước đường vào từ từ hỗn hợp bột gấc, dùng chày cối quết thật kỹ, lượng nước đường vừa đủ cho hỗn hợp bột dẻo ráo chứ không chảy nhão.
  • Lá chuối rửa sạch, để ráo, hơ nóng cho mềm lá, quết ít dầu vào mặt trong lá, bọc bột gấc đều chung quanh mỗi viên nhân đậu, gói lại cho kín, nắn sửa cho bánh đều tay, đẹp mắt, hấp chín. Có thể dùng giấy nylon thực phẩm (polyfilm) để gói bánh.

TRÌNH BÀY:

Nếu muốn dọn bánh cho đẹp mắt, sau khi hấp chín, để nguội, lột bánh, bỏ lá cũ đi. Dùng lá chuối mới, còn tươi, cắt miếng vừa đủ, hơ nóng cho lá chuối mềm, cắt thành miếng vừa đủ sao cho khi gói bánh lại, gấp ngược hai đầu thì hai mép lá còn hở ra một chút, đủ thấy bánh bên trong.

Cẩm Tuyết

Để lại nhận xét