Cách làm bánh phu thê

VẬT LIỆU – THỰC HÀNH: Tùy ý làm ít hay nhiều, nhân phân lượng chuẩn lên.

Nhân bánh:

– 500g đậu xanh cà, 300g đường cát trắng. Nước hoa bưởi, nếu thích.

– Vo đậu, cho vào nồi, đổ nước xăm xắp mặt đậu, nấu nhỏ lửa cho chín nhừ. Dùng đũa cả đánh cho nhuyễn đậu. Cho đường vào, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi đậu quánh lại, sờ không dính tay là được. Lưu ý nhỏ lửa kẻo đậu cháy. Khi đậu đã được, cho vào vài giọt nước hoa bưởi, đảo đều.

Bột bánh:

– 500g bột năng, 300g đường cát trắng, 900g nước; 300g dừa nạo sợi dài hoặc tùy thích dùng cơm dừa dày, cắt mỏng rồi cắt lại thành dạng sợi, với hình thức này cho sợi cơm dừa giòn hơn.

– Trụng sơ dừa với nước sôi có pha chút muối, vớt ra, để ráo.

– Hòa tan bột với nước, lược qua rây; cho đường vào, đánh tan đường; cho dừa vào bắc lên bếp; để nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi bột nửa sống nửa chín nhưng phải ở dạng sệt mà không được quá đặc.

Làm bánh (dùng khuôn không dùng hộp làm bằng lá dừa):

Cách 1: dùng khuôn nhựa loại có nhiều ngăn nhỏ để làm nước đá hoặc đổ rau câu: Quét vào lòng khuôn một lớp mỏng dầu ăn, đổ vào mỗi ngăn nhỏ một lớp bột dày chừng 1cm. Tùy ngăn to nhỏ, cho vào trên lớp bột 1-2 muỗng cà phê nhân đậu, đổ lên trên nhân một lớp bột nữa dày 1cm, lắc nhẹ khuôn cho bột bằng mặt. Hấp cách thủy khoảng 20 phút sau khi nước sôi là bánh chín. Để nguội, lóc bánh ra.

Cách 2: Dùng khuôn chữ nhật bằng nhôm cỡ 30x20cm có thành cao chừng 3cm, láng dầu vào lòng khuôn và đổ bánh như cách trên. Sau khi bánh được và nguội hẳn, dùng dao mỏng bén, lau một lớp dầu mỏng vào lưỡi dao, cắt bánh thành miếng cỡ 4x4cm.

Dùng giấy bóng kiếng trắng gói lại, lấy ruy băng màu bột thắt ngang hình chữ nhật. (sưu tầm)

Để lại nhận xét

Contact Me on Zalo