Hướng dẫn làm bánh bao chỉ

Bánh làm bằng bột khảo – loại bột làm từ nếp rang với kỹ thuật rang chín nếp nhưng không vàng rồi xay cực mịn – là bột hay dùng làm vỏ bánh dẻo (bánh trung thu).

Ảnh: YB BT

Vật liệu:                                                               

Nhân bánh:

– Dùng phân lượng 100g dừa nạo + 50g đường cát trắng (nếu muốn ngọt nhiều hơn, tăng lượng đường). Nước hoa bưởi. Trộn đều dừa nạo với đường bắc lên bếp, nhỏ lửa đảo đều tay cho đến khi tan đường là được. Để nguội cho vào vài giọt nước hoa bưởi vừa đủ thơm nhẹ là được.

– 200g đậu xanh cà. 80g đường cát. Một ống vai. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng một vài giờ. Cho vào xưởng hấp chín, mang ra tán nhuyễn. Trộn đường bắc lại lên bếp, nhỏ lửa xào đều tay cho đường tan hết. Rắc đều 2-3 muỗng cà phê bột khảo cho đậu sánh lại, cho vani vào trộn đều là được.

Ảnh: I.eat.u

Vỏ bánh:

– 500g bột khảo (hỏi mua tại những hàng chuyên bán bột bánh trung thu hoặc những hàng tạp phô). Nước nấu sôi để nguội.

– Máy đánh trứng nếu có hoặc đủa cả. Khay. Cân đồng hồ có thể cân từ 10g. Miếng nhồi bột bằng kim loại hoặc bằng nhựa cứng cỡ 10x15cm.

Thực hành:

Làm vỏ bánh:

– Nhồi bột khảo + nước lạnh. Khó xác định phân lượng chuẩn vì tùy vào chất lượng bột đang có để thêm bớt lượng nước. Nên làm thử từng ít một. Lưu ý bánh cần rất nhiều bột áo. Chuẩn bị khay, mâm sạch, 2 chén bột khảo, để riêng 1 chén để làm bột áo. Chuẩn bị ít nước lọc nguội. Để bột ra khay thành vũng, châm nước lọc vào từ từ, nhồi kỹ bột thành một khối dẻo mịn, mềm nhũn nhưng không chảy nhão là được. Để khối bột trên một lớp bột áo. Dùng muỗng xúp xắn bột thành từng khối nhỏ đều nhau, vo tròn lại.

– Trải bột áo dày ít nhất là 1cm vào vật chứa,có nắp đậy.

Ảnh: Meiyinyinn

Vo nhân:

– Nhân chiếm 1/5 bánh. Lấy từng viên bột, nhấn dẹt ra. Cho nhân vào giữa, vo tròn lại và nhận cho kỹ để không hở mép bột. Làm đến đâu thả bánh vào vật chứa có lớp bột áo.

Cẩm Tuyết

Để lại nhận xét

Contact Me on Zalo