Hướng dẫn làm bánh bao

Vật liệu:

– 550g bột mì số 8.

– 600ml nước cốt chanh .

– 200g đường xay.

– 10ml giấm nuôi.

– 2 muỗng xúp dầu ăn.

– 10g bột khai.

– 1 muỗng cà phê bột nổi ancel.

Ảnh: Ngo Thanh Tam

Thực hành:

– Trộn đều chanh giấm vào bột khai (hỗn hợp A).

– Hòa tan đường + nước (hỗn hợp B).

– Hòa chung A + B, lược qua rây cho thêm dầu vào, trộn đều (hỗn hợp C).

– Rây bột mì vào khay, trộn đều với bột nổi, châm C từ từ vào, vừa châm vừa nhồi kỹ để khối bột trở nên mịn và mềm có thể nắn vo được dễ dàng, không nhất thiết phải dùng hết lượng C. Dùng vải sạch khô đậy kín ủ trong 30 phút.

– Trước khi làm chia bột thành 12 phần. Xoa ít bột khô vào mâm, cắt từng phần bột ra theo từng phần mỏng dài rồi quấn lại theo hình dạng tháp, đặt bánh lên trên một miếng giấy vuông, mỏng rồi mới cho vào xửng. Sắp bánh vào xửng phải sắp thưa ra, mỗi bánh cách nhau ít nhất 4cm.

– Hấp bánh: cho vào ½ xửng nước, để sôi thật lớn châm giấm vào từ từ, tùy chất lượng giấm đang có, khi giấm sôi ngửi thấy có mùi hơi chua nhẹ là được (trung bình 1 lít nước/50 ml giấm). Hấp bánh sau khi sôi khoảng 15 phút mở nắp ra cho đi hơi khoảng vài phút rồi đậy nắp lại, hấp tiếp khoảng 15 phút nửa. Bánh chín xong lấy ra để nguội, khi ăn lấy bánh ra hấp lại vài phút cho bánh nóng. Khi hấp lại không cần cho giấm vào nước hấp lại.

Ảnh: Tran Tran

Lưu ý:

– Vỏ bánh bao rất kén bột. Tùy chất lượng bột khi nhồi, nếu cần bỏ đi ít bột hoặc hốn hợp (C) chứ không cần thiết phải dùng hết tất cả. Nhẹ tay khi nhồi. Nếu nhồi khô quá bột sẽ không nở hoặc nở mà không xốp; nếu ướt quá, khi bắt thành dạng tròn bánh sẽ không đứng.

– Bột khai tốt sau khi hấp sẽ không còn mùi khai vỏ bánh, bánh chỉ còn mùi thơm bột mì.

– Giấm nuôi tốt, có dộ chua đúng sẽ làm bánh trắng xốp mịn.

– Đường và dầu ăn sẽ làm cho vỏ bánh có sắc láng, đẹp… lột giấy ra được dễ dàng khi nguội

– Làm vỏ bánh bao ngoài công thức, nguyên vật liệu phải có chất lượng đạt yêu cầu… cũng như người làm phải có chút kinh nghiệm về việc nhận xét đọ mềm, độ chua của vỏ bánh khi nhồi cũng như sau khi ủ.

Cẩm Tuyết

Để lại nhận xét