Hướng dẫn làm bánh bía

Ảnh: Tram Anh

Vật liệu:

Làm khoảng 10 bánh.

Phần vỏ bánh (còn gọi là da bánh):

– 300g bột mì.

– 50g đường xay mịn.

– 100ml nước.

– ½ muỗng cà phê muối.

– 100g dầu ăn.

Phần bột ruột:

– 100g bột mì.

– 50g dầu ăn.

Nhân bánh: Bánh bía có thể làm nhiều loại nhân bánh như bánh trung thu. Sau đây là loại nhân đậu xanh hột vịt muối:

– 300g đậu xanh cà. 200g đường xay. ¼ muỗng cà phê muối. 100g dầu ăn.

– 10 hột bịt muối. 50ml rượu trắng. 100g đường + 100ml nước.

– 1 ống vani. 2 muỗng xúp bột khảo (loại bột dùng loại vỏ bánh dẻo).

Ảnh: Lafanni

Hỗn hợp thoa mặt:

– 1 lòng đỏ hột vịt.

– 1 muỗng cà phê dầu ăn.

– Nước lọc.

Vật liệu khác:

– Ít bột mì để làm bột áo.

– Màu thực phẩm vàng đỏ.

– Giấy trắng mỏng, cắt miếng tròn, đường kính khoảng 10cm.

– Lò nướng điện hoặc thùng nướng.

Thực hành:

Làm bột vỏ:

– Khuấy tan nước + đường + muối rồi cho dầu ăn vào khuấy đều.

– Rây bột ra khay, mâm. Châm hỗn hợp dầu nước vào từ từ để nhồi bột, tùy chất lượng bột, không nhất thiết phải dùng hết lượng dầu nước, nhồi bột thành khối mềm nhưng không chảy nhão, để bột đã nhồi trong khoảng 30 phút rồi chia thành 10 phần đều nhau.

Làm bột ruột:

Châm dầu từ từ vào bột, tùy chất lượng bột, không nhất thiết phải dùng hết lượng dầu, nhồi bột thành khối vừa dẻo, nắm chắc lại được là vừa, chia bột thành 10 phần đều nhau.

Làm nhân:

– Hột vịt muối rửa sạch vỏ, đập trứng lấy lòng đỏ. Rửa lại lòng đỏ với rượu trắng. Cho lòng đỏ + đường + nước, hấp cách thủy 15phút sau khi nước sôi hoặc cho đến khi thấy đường tan hết.

Ảnh: Thanh_hole

– Vo đậu. Nấu chín đậu cho ráo như nấu cơm. Quết hoặc đánh cho nhuyễn đậu.

– Trộn đều đường với đậu đã quết, bắc lên bếp, nhỏ lửa, sên cho đường tan, quánh đậu. Khi đậu đặc, cho dầu vào trộn đều. Cho đậu ra khay, mâm.

– Rây bột khảo + bột vani từ từ vào hỗn hợp đậu dầu, nhồi kỹ, không nhất thiết phải dùng hết lượng bột khảo, nhồi cho bột vừa dẻo, nắm dính lại được. Chia 10 phần đều nhau. Ấn dẹp từng phần đậu, cho một lòng đỏ trứng vào giữa, vo tròn lại.

– Hỗn hợp thoa mặt: Đánh tan lòng đỏ hột vịt + 1 muỗng cà phê nước + 1 muỗng dầu ăn. Nếu màu không đẹp, cho thêm vài giọt màu vàng đỏ tùy ý để hỗn hợp có màu vàng đỏ.

Cán và bắt bánh:

– Rây chút bột áo ra khay, mâm… Lấy một phần bột vỏ cán mỏng vừa đủ gói kín một phần bột ruột, cho một phần bột ruột vào giữa miếng bột vỏ, túm kín lại rồi cán cho mỏng ra tám phía. Cuốn tròn tấm bột lại, ấn dẹp rồi gấp lại làm ba hoặc làm bốn rồi cán lần thứ 3 thành miếng tròn vừa đủ gói kín một viên nhân. Cho viên nhân vào giữa miếng bột, túm và miết cho kín mí, lật phần xếp mí xuống dưới, đặt lên miếng giấy, dùng độ rộng miếng giấp làm chuẩn, ấn cho bánh hơi dẹp ra, đáy bánh vừa với miếng giấp là được. Làm hết 10 phần bột.

– Sau khi bắt bánh xong, nếu muốn trang trí theo lối truyền thống của bánh bía, hoặc dùng dấu gỗ có chữ phúc, hỷ, thọ…thoa màu đỏ thực phẩm lên dấu, in lên mặt bánh hoặc chỉ chấm một dấu tròn đỏ trên mặt bánh.

Ảnh: Tam Hien

– Thoa ít dầu ăn lên khay nướng, sắp bánh vào khay, mỗi bánh cách nhau ít nhất 3cm. Nếu dùng lò điện, nướng ở nhiệt độ 2500C, trong khoảng 15 phút, tùy chất lượng bột, quan sát thấy phần ngoài trắng xốp lên là được. Lấy bánh ra, dùng cọ phết mỏng một lần “hỗn hợp thoa mặt” lên bánh. Cho vào lò nướng lại khoảng 5 phút là được.

– Để nguội bánh, bảo quản bánh trong hộp kín.

– Bánh đạt yêu cầu là phần vỏ bánh hơi xốp, có nhiều lớp có thể tách ra dễ dàng. Bột ruột khô. Nếu muốn để lâu, tăng lượng đường nhiều hơn trong khoảng 320g cho ngọt gắt.

Cẩm Tuyết

Leave a Reply

Contact Me on Zalo