Hướng dẫn làm bánh bông lan mặn

Vật liệu:

– Phân lượng chuẩn, muốn làm nhiều, nhân gấp hai, ba… phân lượng này lên: 6 trứng gà, 180g bột mì số 8, 150g đường xay.

– Phần nhân mặn: 100g tôm khô, 1 cây lạp xưởng, gia vị, dầu ăn, ngò lá…

– Khuôn: có thể dùng một khuôn tròn bằng kim loại để đổ một bánh. Nếu mới tập làm nên dùng nhiều khuôn nhỏ hình chữ nhật, cỡ 10 x 5 x 4cm. Sẽ rất tiện để tập canh chừng độ nóng của lò.

Ảnh: Anh Tran

Thực hành:

– Tôm khô ngâm với ít nước nóng vừa đủ cho tôm nở mềm, giã vừa dập tôm, xào lại với ít dầu ăn, nêm vào chút tiêu, bột ngọt hoặc tùy thích sử dụng cùng phân lượng tôm chà bông làm sẵn.

– Lạp xưởng luộc kỹ với nước sôi cho nở lớn. Để nguội. Tùy thích cắt sợi mỏng ngắn hoặc hột lựu nhỏ.

– Dùng máy đánh trứng mở số mạnh, đập trứng gà vào thố, đánh cho đến khi thấy trứng nở gấp đôi khối lượng ban đầu. Cho đường vào từng muỗng súp một, đánh thấy tan hết mới cho muỗng khác vào, đánh cho đến khi rút thử muỗng đánh lên, thấy hỗn hợp kéo thành sợi đặc là được. Rây bột mì vào, khuấy thật đều tay cho bột tan hết, đậy lại, để trong khoảng 20 phút. Chừa lại ít nhân, còn tất cả trộn đều vào bột.

– Cắt giấy trắng mỏng, láng vào lòng khuôn một lớp dầu, lót giấy vào lòng khuôn, châm hỗn hợp bột nhân vào 2/3 khuôn.

– Nướng bánh: nếu dùng lò điện gia đình, mở công tắc ở vị trí 150 – 2990C (thường được ghi chú bằng chữ cookies – bánh ngọt), để cả hau lửa trên dưới, để lò nóng trước khoảng 7 – 10 phút. Cho bánh vào khoảng 4 phút. Kéo ra, rắc đều ít nhân lên mặt bánh. Cho vào nướng tiếp, thăm chừng bánh nở lớn vàng mặt, xuyên thử một cây tăm vào, rút ra không thấy ướt là được.

– Lấy bánh ra, khi còn nóng, xếp vài lá ngò lên mặt bánh cho đẹp mắt.

Ảnh: Doan Minh Chau

Sử dụng lò nướng lưu ý:

– Lò mới có độ nóng mạnh và đều hơn lò cũ.

– Các tầng cao thấp trong lò cho độ nóng khác nhau. Nếu dùng nhiều khuôn nhỏ, hãy nướng thử mỗi lần một cái với các tầng cao thấp khác nhau để thăm dò đúng độ nóng cho bánh chín.

– Nếu bánh chín mà chưa vàng mặt, tắt lửa dưới, để lửa trên, nướng lại thêm vài phút hoặc ngược lại.

– Làm một bánh lớn canh độ nóng khác làm nhiều bánh nhỏ, nên làm nhiều lần để rút kinh nghiệm. Bánh khi chín phải nở đều, vàng mặt và bánh ướt chứ không khô.

– Nếu không có lò nướng, dùng thùng nhôm chuyên dùng nướng bánh loại gia đình, đặt trên bếp gas (độ nóng sẽ ổn định, dễ canh hơn là bếp than), mở lò cho thùng nóng trước và phải nướng thử để gia giảm lửa cho đúng.

Cẩm Tuyết

Để lại nhận xét