Hướng dẫn làm bánh bông lan

Vật liệu: phân lượng chuẩn.

– 1 trứng gà (trứng gà công nghiệp).

– 50g đường cát trắng.

– 50g bột mì số 8.

– 1 muỗng cà phê váng bơ hoặc dầu ăn thực vật.

– ¼ muỗng cà phê vani hoặc hương liệu cam, dâu, đào,… cà phê đên pha đậm, không đường.

– ½ muỗng nhỏ bột nổi.

– 15g nước.

– Khuôn nhuôm tròn hoặc nồi gang.

– Bơ hoặc dầu ăn thực vật.

Ảnh: Tran Tran

Thực hành:

– Nếu có máy đánh trứng cỡ mạnh, đánh cùng một lúc: trứng + nước + đường. Nếu máy yếu hoặc đánh bằng nhiều chiếc đũa chụm lại, hoặc bằng muỗng lò xo thì đánh trứng + nước trước cho hơi nổi rồi mới cho đường vào đánh cho đến khi nổi đặc. Thử bằng cách dùng một chiếc đũa, nhểu một hai giọt trứng vào ly nước lạnh, thấy giọt trứng không tan ra nhanh là được.

– Làm váng bơ: Hơ nóng một muỗng xúp bơ trên lửa nhỏ cho bơ chảy tan rồi hớt lấy phần váng bơ trên mặt.

– Rây bột mì + bột nổi + va ni vào trứng, trộn cho thật đều. Nếu dùng hương liệu nước thì bỏ vào sau khi trộn bộ t+ váng bơ hoặc dầu.

– Lường chừng phân lượng trứng + nước + bột muốn làm để chọn khuôn hoặc nồi sao cho sau khi đổ hỗn hợp vào, lượng trứng bột chỉ cao ½ khuôn. Hoặc tùy ý dùng nhiều khuôn nhỏ với cách làm tương tự.

– Láng một lớp mỏng bơ chảy hoặc dầu ăn vào lòng khuôn, nồi. Dùng giấy mỏng cắt một miếng tròn vừa bằng đáy khuôn, lót vào; cắt một dải giấy dài lót vào vành khuôn, chiều cao dải giấy xấp xĩ miệng khuôn. Dầu láng khuôn sẽ giữ đứng dải giấy. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn.

– Nướng bánh bằng lò điện hoặc thùng nướng đặt trên bếp gas, lò than: để lò nóng trước, cho khuôn bột vào, để bánh nở lớn, vàng đều. Dùng chiếc đũa đâm sâu vào bánh, rút ra thấy không ướt là bánh chín.

– Nướng bằng nồi gang trên bếp than: đốt than trong lò cho nóng đỏ đều, canh chừng lò có đủ độ nóng cao, gạt hết than ra, bắc nồi bột lên, đậy nắp lại, phủ đều ít than đỏ lên nắp nồi. Nếu nướng bằng nồi, thường là bánh nhỏ, bánh sẽ chín nhanh trong khoảng dưới 10 phút. Thấy bánh nở vàng xốp, thử lại, đem bánh xuống ngay.

Ảnh: Jinnee

Lưu ý:

– Bánh bông lan nướng ổ tuy làm đơn giản nhưng chính người làm phải tự rút kinh nghiệm qua phân lượng bánh muốn làm và độ nóng của lò. Nếu lò nóng quá, bánh sẽ cháy mà không chín. Nếu không đủ độ nóng, để lâu, bánh sẽ chín nhưng không nở xốp và dai. Ngay cả khi dùng lò nướng điện, tùy hiệu sản xuất, tùy công suất lò… bảng hướng dẫn đều có những thông số kỹ thuật khác nhau. Thí dụ như lò điện có công suất 1500W. Bảng hướng dẫn ghi: Cookies: 2500C nhưng không ghi rõ phân lượng và thời gian nướng bánh, chính người làm phải tự nhận xét ra điều này.

– Dễ rút kinh nghiệm nhất là nướng bằng thùng nướng, đặt trên bếp gas có nguồn nhiệt ổn định. Nướng bằng lò gang đặt trên bếp than, nếu không canh đúng độ nóng, bánh thường nở phồng ở giữa còn chung quanh lại không nở.

– Nên tập đổ từng ổ có độ dày mỏng khác nhau để nhận xét độ nóng của lò và thời gian bánh chín. Một ổ bánh đường kính chừng 20cm, dày 5cm, chín trong khoảng 5 – 7 phút. Bánh chín đạt yêu cầu là vàng đều, xốp, mềm ướt và mướt bánh nhờ bơ dầu.

– Sau khi bánh nguội, gói kín trong bao bì, hộp nhựa cho bánh khỏi bị khô, nếu bảo quản trong tủ lạnh cũng phải gói kín bánh nếu chưa trang trí bằng kem. Nếu làm bánh kem thì phủ ngay một lớp kem nền lên bánh trước khi trang trí cũng là cách giữ cho bánh lâu khô.

– Bột mì làm bánh cũng giống như gạo, có loại ngon dở, bánh nở hay không nở, nó sẽ quyết định độ nở, xốp của bánh. Nên mua tại những tiệm uy tín nếu không có mối bán chuyên nghiệp.

Ảnh: NgaT

4 loại mặt bánh bông lan

Sau khi có bánh bông lan ổ, tùy ý chọn một trong bốn loại nguyên liệu với cách làm đơn giản sau đây để láng lên mặt bánh.

1. Mặt bánh xốp:

– ½ chén đường cát, ¼ muỗng cà phê muối, 2 lòng trắng trứng , ½ chén si rô – tùy ý chọn màu và mùi.

– Đánh lòng trắng trứng + muối thật nổi rồi mới cho đường, cho từ từ từng muỗng cà phê một, đánh tan muỗng này mới cho tiếp muỗng kia để hỗn hợp thật bóng, sau cùng cho si rô vào cũng từng ít một, đánh thật đều. Không nhất thiết phải dùng hết lượng si rô để có độ màu và độ ngọt theo ý riêng.

2. Mặt bánh bột bơ:

– 1 chén sữa tươi, 4 muỗng súp bột mì, ½ chén đường cát, 2 muỗng súp bơ hơ nóng chảy, ¼ muỗng cà phê muối, 2 ống va ni.

– Bắc sữa lên bếp, mở lửa vừa đủ cho sữa nóng ấm chứ không sôi, cho bột mì vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại. Tắt bếp, để nguội. Cho đường, bơ, muối, va ni vào hỗn hợp sữa bột, mở máy đánh trứng ở số mạnh đánh cho tan đường là được. Lưu ý đừng để bột đặc quá, khó đánh đường và láng mặt bánh.

3. Mặt bánh chocolate:

– 2 muỗng súp bơ, 2 muỗng súp bột chocolate, ¼ chén sữa tươi, 1 chén đường cát xay, ¼ muỗng cà phê muối, 2 ống va ni.

– Dùng nồi nhỏ, cho bơ vào, mở lửa thật nhỏ cho bơ tan rồi cho tất  cả vật liệu vào trừ va ni. Khuấy đều tay cho đến khi tan hết đường và đến khi đường bắt đầu có dạng kẹo (đừng để kẹo quá), tắt bếp. Cho va ni, mở máy đánh trứng ở số mạnh đánh ngay khi hỗn hợp còn đang nóng cho đến khi đặc lại. Chuẩn bị riêng ít sữa tươi, nếu thấy hỗn hợp khó phết vì đặc, thêm vào chút sữa tươi rồi đánh lại.

Ảnh: Internet

4. Mặt bánh mứt đường:

– 1 chén đường vàng, 2 muỗng súp bơ, ¼ chén sữa tươi, ¼ muỗng cà phê muối, 1 chén mứt xanh đỏ xắt hột lựu nhỏ.

– Nấu sôi nhỏ lửa tất cả vật liệu trừ mứt cho tan đường, bơ và để cho đường hơi bắt đầu kẹo lại, cho mứt vào, trộn đều.

Cách sử dụng:

– Tùy thích để nguyên ổ bánh bông lan và dùng một hay cả bốn loại để phết lên mặt bánh, mỗi phần mặt bánh là một loại khác nhau. Hoặc cắt bánh làm nhiều miếng, mỗi miếng láng một loại khác nhau.

– Lưu ý loại nguyên liệu láng mặt bánh này đều có gốc đường là chính nên canh đường còn vừa loãng để dễ láng mặt bánh, láng xong, đường khô mặt là vừa. Song, nếu dùng loại kem này để láng mặt thì khi làm bánh bông lan nên bớt đường lại để bánh không quá ngọt. (ST)

Để lại nhận xét