Hướng dẫn làm bánh kẹp tàn ong

Vật liệu:

Phân lượng chuẩn

– 1 trứng gà

– 50g bột mì loại 8 hay 11% nước đều được

– 100g bột năng hoặc bột bắp

– 30g đường

– 2g bột vani

– 100-129g nước

– Khuôn nướng bánh: làm bằng đồng thau, hình tròn, đường kính khoảng 18cm, có cán dài. Khuôn có hai phần, đế khuôn (có khắc chìm hoa văn hình cánh hoa với những họa tiết chìm hình thoi) và nắp khuôn, nắp và đế khuôn dính nhau bằng một bản lề nhỏ ( có bán tại chợ Bình Tây, Q.6, TP HCM)

Bếp than hoặc bếp ga. Dầu ăn, 1 cọ sạch để quét dầu. Kẹp gắp mỏng. Vá nhỏ vừa đủ múc bột.

Thực hành:

Đánh bột: Đánh tan trứng với đường. Khuấy tan thật đều bột mì, bột năng vào hỗn hợp trứng đường. Cho vào 100g nước+ vani. Khuấy đều tất cả, lược qua rây, để khoảng 15 phút cho bột nở.

Làm nóng khuôn: Cọ rửa sạch khuôn, hơ nóng khuôn lên bếp cho ráo, lấy khuôn xuống, quét dầu đều vào đáy khuôn và nắp trong của khuôn, gấp khuôn lại, hơ nóng và trở đều hai mặt đế khuôn, nắp…. cho khuôn nóng thật đều.

Đổ bánh:

– Lưu ý phần nắp khuôn sẽ cũng ép vào phần bột cho nên phải đảm bảo sau khi đổ, bánh phải lóc ra khỏi phần đế cũng như phần nắp. Phải đổ thử để canh độ nóng của bếp và khuôn. Cho khuôn lên bếp, mở nắp, khuấy đều bột, múc bột tưới vào đế khuôn, vừa đủ cho bột ngập đều phần đế khuôn nhưng không đầy tràn mếp khuôn, nếu không khi đóng nắp lại bột sẽ trào ra khỏi khuôn. Tùy độ nóng của lửa, bánh sẽ chín vàng trong khoảng 4-5 phút một cái, khi bánh chín, nếu không bị sít khuôn, bánh sẽ lóc ra khỏi khuôn dễ dàng và bánh chín sẽ ở dạng dẻo ướt.

– Khi đóng nắp lại, thấy bột trào ra mếp khuôn, để qua 1 phút cho bột khô lại, dùng dao vén cắt cho sạch.

– Nếu bánh không lóc ra dễ dàng là khuôn bị sít và thiếu dầu, làm sạch khuôn lại cho kỹ và hơ nóng đê láng lại dầu cho thật đều cả hai phần đế và nắp khuôn

– Sau khi đổ thử nếu thấy bánh quá mềm thì thêm một chút ít từ 3-5g bột mì/1 trứng, rồi khuấy đều lại ; nếu bánh cứng thêm vào khoảng 10-20g nước.

– Bánh nướng xong phải có màu vàng nâu đẹp mà không khô.

– Sau khi đổ mỗi cái bánh phải xếp khuôn lại, lật khuôn, hơ nóng lại phần nắp. Rồi mới đặt trở lại bếp, láng lại dầu đều vào trong khuôn, đổ tiếp. (ST)

Để lại nhận xét