Hướng dẫn làm bánh su kem

Ảnh: Dao Quynh Anh

Vật liệuthực hành: phân lượng chuẩn.

Phần kem làm nhân bánh:

– 2 trứng gà

– 1/3 lít sữa tươi

– 200g đường cát trắng

– 100g bột mì

– 1 gói vani

– Cho trứng + đường + vani vào thố, đánh cho đến lúc đường tan hết, trứng nổi trắng mới cho bột vào từ từ từng ít một, vừa cho bột, vừa khuấy đều tay cho bột trộn thật đều vào trứng

– Bắc sữa lên bếp, nhỏ lửa, lưu ý, sữa sôi rất dễ trào, sữa vừa chớm sôi, hạ lửa, cho hỗn hợp bột trứng vào từ từ, khuấy đều tay để hỗn hợp không vón cục hay cháy bén nồi, thấy bột trong và bóng là đã chín.

Phần vỏ bánh:

– 125g bột mì

– ¼ lít nước lọc

– 50g bơ

– 4 trứng gà

– Muối, đường

– Cho nước + bơ + ¼ muỗng cà phê muối + 1 muỗng xúp đường (lượng đường tùy ý gia giảm chút ít để vỏ bánh ngọt ít hay nhiều) nấu sôi, khi thấy bơ tan, nhắc khỏi bếp. Cho bột vào, dùng đũa cả đánh mạnh tay cho bột trộn đều. Đặt lại nồi bột lên bếp, hạ lửa, vẫn tiếp tục khuấy bột đều tay cho đến khi bột quánh lại, thử bằng cách kéo đũa lên thấy bột không dính nồi là được. Bắc nồi xuống, để nguội bớt. Đập từng quả trứng vào, dùng đũa đánh cho trứng tan đều hết vào bột rồi mới đập quả khác và tiếp tục đánh, làm hết số trứng là có phần hỗn hợp vỏ bánh.

– Gắn đuôi trôn tròn số 8 vào bao thụt, cho hỗn hợp vỏ bánh vào bao, vuốt chặc bao bột, nắn thử cho bột tuôn kín vào đuôi thụt.

Ảnh: Lazy Cat

– Lấy khay nướng ra khỏi lò, mở lò nóng sẵn ở nhiệt độ 120 – 1500C tùy kiểu lò (thông thường nhất là vẹn nút điều chỉnh ở mức có chi chữ Cookies (bánh ngọt). Láng ít nước cho ướt khay, thụt từng cụm bột sắp đều lên khay, cỡ chừng quả trứng, cách nhau ít nhất 5cm, ngắt giật mạnh tay khi thụt xong để chóp khối bột có hình đuôi nhọn. Cho khay vào lò, nướng trong khoảng 5 – 7 phút, thấy bánh nở vàng đều mặt là được, lấy ra để nguội bớt. Khi làm mẻ khác, nhớ vẫn phải láng ướt khay cho bánh dễ lóc ra.

Dùng dao rạch ngang bên hông mỗi bánh một đường ngắn chừng 1/3 vòng tròn, múc kem nhận đầy vào ruột bánh, ép nhẹ tay cho bánh dính lại ở dạng cũ.

Ảnh: Kẹo Can Cook

Trang trí bánh: có nhiều cách trang trí.

– Đơn giản nhất là rắc ít đường trắng xay mịn lên mặt bánh khi bánh vừa gần chín.

– Khuấy đặc ít chocolate hay ca cao bột, khi bánh mới lấy ra khỏi lò còn nóng, tưới ít chocolate nóng lên mặt bánh.

– Tưới caramel (đường thắng) lên bánh rồi rắc thêm ít hột điều hay đậu phộng giã dập.

– Dùng kem bơ pha màu trang trí hoa văn lên bánh.

Ảnh: Con Meo Dan

Lưu ý:

– Với bánh su, tùy độ nóng của lò (lò mới hoặc cũ cho nhiệt khác nhau tuy để cùng mức độ) nếu cần, hơi mở hé cửa lò cho hơi nước thoát đi bớt, bánh sẽ nở tròn đều.

– Nếu để lửa trên nhiều mặt bánh có màu nâu sậm hơn phần hông, bánh có thể bị cứng. Vỏ bánh cứng còn có thể vì nướng lâu hoặc vì bột mì không tốt.

Cẩm Tuyết

Để lại nhận xét

Contact Me on Zalo