Hướng dẫn làm bánh thuẫn

Ảnh: Thanh Xuân

Vật liệu:

Dùng nhân lượng chuẩn:

– 2 trứng vịt.

– 250g bột mì.

– 300g đường cát trắng nhuyễn (đường xay).

– 2 ống vani.

– Dầu ăn hoặc mỡ nước.

– Khuôn bánh bằng đồng thau, dạng nồi tròn dẹp, có nắp đậy. Tùy cỡ, bên trong có 6 đến 12 lỗ trũng nhỏ hoa văn khác nhau để có thể đổ được nhiều bánh một lúc. Khuôn bánh thuẫn rất thông dụng, có bán tại những hàng đồ nhà bếp, gia dụng…ở nhiều chợ.

– Đánh trứng vịt bằng máy đánh trứng, hoặc dùng vòng đánh trứng chuyên dùng hoặc lấy 5 – 6 chiếc đũa tre chụm lại. Đánh cho thật nổi (trứng dậy gấp 3 thể tích ban đầu). – Cho tiếp đường vào đánh cho đến khi thấy tan đường hoàn toàn, trứng dậy đặc. Rây bột mì + vani vào hỗn hợp trứng đường, khuấy cho bột tan thật đều vào trứng. Để hỗn hợp bột trứng trong khoảng 20 phút trước khi đỗ.

Ảnh: Internet

– Chuẩn bị chén dầu ăn hoặc mỡ nước. Đũa tre có quấn bông gòn một đầu thành khối nhỏ cỡ ngón tay cái. Vá nhỏ. Kẹp gắp bánh.

Thực hành:

– Đốt bếp than. Rửa sạch khuôn, đặt cả khuôn lẫn nắp lên bếp than cho ráo và nóng khuôn. Cời bớt than trong lò, cho lên nắp khuôn ít than nóng đều. Mở nắp, lấy que quấn bông gòn nhúng vào dầu ăn hoặc mỡ, ngoáy cho láng lỗ khuôn, làm nhanh tay. Khuấy lại hỗn hợp bột trứng trước mỗi lần múc bột ra. Múc bột vào xấp xỉ mỗi lỗ khuôn. Đậy nắp. Để trong khoảng 4 – 7 phút là xong một mẻ bánh. Dở nắp, khuấy nhẹ mép bánh cho tróc ra, gắp bánh ra. Láng lại khuôn, cho mẻ bột khác vào. Quan sát thấy bột bám vào các kẽ hoa văn ở đáy khuôn, phải cạo sạch, láng lại dầu.

Ảnh: Hi_hi2

– Bánh thuẫn dễ làm nhưng cần có kinh nghiệm canh than để thăm chừng độ nóng của khuôn. Luôn chuẩn bị than nóng để gia giảm lửa trên dưới. Khuôn nóng quá, bánh sẽ cháy. Không đủ nóng, bánh sẽ không nở và bị chai. Bánh khó lóc là thiếu dầu láng. Nếu dùng khuôn mới lần đầu, nên láng thật nhiều dầu cả lòng khuôn và nắp rồi chắt bớt đi. Nếu tăng lượng đường khoảng 50 – 100g cho ngọt gắt, bánh sẽ để được lâu.

Ảnh: Hi_hi2

– Bánh mới làm, ở dạng mềm. Muốn trữ lâu, sấy bánh trên lửa cho khô. Cách sấy giản dị: Úp một cái bội nhốt gà lên lò than, đặt một cái nia lên bội, trải bánh lên nia. Tùy lửa, sấy trong khoảng 20 – 30 phút là xong mẻ bánh.

Cẩm Tuyết

Để lại nhận xét

Contact Me on Zalo